Sợ nổ lốp xe ô tô, nhiều “dân chơi” đã dùng khí Nitơ

Nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe ô tô

Sợ nổ lốp xe ô tô, nhiều "dân chơi" đã dùng khí Nitơ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe ô tô khi đang tham gia giao thông như: lốp mòn đi trong thời tiết nắng nóng, lốp xe ô tô bị nứt vỡ hoặc đâm phải vật nhọn,… Người lái xe ô tô thường bị giật mình, tâm lý hoảng loạn, xe mất lái mỗi khi xe bất ngờ bị nổ lốp. Chính vì điều này nên nếu không biết cách xử lý hợp lý sẽ gây ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, khả năng gây tai nạn giao thông càng lớn khi phương tiện đi với tốc độ càng cao, và nhất là trên các cung đường đồi núi, có vực sâu,…

Thời tiết nắng nóng gây nổ lốp xe ô tô

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng ở Việt Nam cũng góp phần không nhỏ gây ra những tiếng nổ “chết người” trên đường. Lốp xe ô tô vẫn là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường nên khi xe chạy với tốc cao sẽ sinh ra lực ma sát lớn, làm nóng lốp, dẫn đến hiện tượng nở không khí trong lốp ô tô. Trong thời tiết nắng nóng vào mùa hè, nguy cơ nổ lốp rất dễ xảy ra nếu lốp ô tô không đảm bảo kỹ thuật.

Những lốp xe của những xe tải chở nặng sẽ càng mòn và yếu nên xác suất bị nổ thường rất cao. Nhiệt sẽ tích lũy càng nhanh và càng mau nổ lốp khi mặt đường bị mặt trời thiêu đốt do xe di chuyển với vận tốc cao. Với những lốp xe ô tô đã sử dụng lâu ngày, sự rò rỉ ô xy càng nhiều thì việc nổ lốp xe gần như chắc chắn xảy ra.

Áp dụng khí Nito để tránh nổ lốp xe ô tô

Từ hàng chục năm trước ở các nước tiên tiến trên thế giới, khí nitơ đã được ứng dụng cho lốp xe ô tô, việc thay thế gần như hoàn toàn bơm khí thông thường. Ở Việt Nam nó lại không phổ biến đến nhiều người. Khí nitơ khi được bơm vào lốp xe ô tô sẽ làm giảm khả năng sinh nhiệt, giúp giữ được áp suất hơi ổn định, không làm lốp quá nóng khi tham gia giao thông vì khí nitơ nặng hơn ô xy và có tính ổn định khá lâu.

Nếu để xe ở ngoài trời nắng, khí nitơ có khả năng thẩm thấu thấp nên không dễ thoát ra khỏi lốp xe như khi bơm khí ô xy thông thường. Việc này giúp xe bám đường hơn, tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của lốp. Ngoài ra, việc bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ còn tránh được hiện tượng o xy hóa, phòng tránh được nguy cơ nổ lốp do không chứa ô xy.

Một số lưu ý khi bị nổ lốp xe ô tô

– Người dùng cố gắng giữ chắc vô lăng để cho xe chạy thẳng.

– Giảm dần tốc độ xe bằng cách nhả từ từ chân ga.

– Không đạp chân phanh, nhả chân ga đột ngột, rà phanh đến khi xe dừng hẳn.

>> Xem thêm:

Những kinh nghiệm sử dụng ô tô mọi lái xe đều phải trang bị

Xử lý nhanh gọn các sự cố ô tô xảy ra bất ngờ


Có thể bạn quan tâm
error: Content is protected !!