3 sai lầm “chết người” khi đi ô tô dưới trời nắng nóng

Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp khi đi ô tô dưới trời nắng

3 sai lầm "chết người" khi đi ô tô dưới trời nắng nóng

– Sai lầm đầu tiên khi đi ô tô dưới trời nắng mà chúng ta cần kể đến là thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ thấp: hiện nay, nhiều người dùng thường có thói quen mở điều hòa ô tô ở nhiệt độ thấp để tránh cái nắng gay gắt và nhiệt độ ngoài trời cao. Không những thế, mọi người còn hay có thêm thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên ô tô. Theo các bác sĩ cảnh báo, việc làm này có thể dẫn đến tình trạng “sốc” nhiệt khi bước từ ô tô ra ngoài và điều đó còn nguy hiểm hơn nữa khi không gian bên trong xe vốn dĩ có thêm khá nhiều CO2. Biểu hiện của hiện tượng sốc nhiệt là đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ, đặc biệt, đối với những người dùng có tiền sử cao huyết áp, cơ địa không tốt, còn có thể bị co thắt mạch máu não… ảnh hướng tới tính mạng.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, sau khi khởi động xe, người dùng ô tô cần bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài, đóng cửa kính rồi mới bật điều hòa và tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt khi đi ô tô dưới trời nắng. Còn nếu muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt điều hòa A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài.

 Để trẻ em trong xe khi đi ô tô dưới trời nắng

3 sai lầm "chết người" khi đi ô tô dưới trời nắng nóng

– Sai lầm thứ hai cực kỳ nguy hiểm khi đi ô tô dưới trời nắng đó là để trẻ em trong xe: theo thống kê, có không dưới 700 trẻ em tử vong trong xe do sốc nhiệt tại Mỹ kêt từ năm 1998 tới nay và trung bình mỗi năm lên tới 40 trẻ em. Những đứa trẻ bị “bỏ quên” trong những chiếc xe đỗ dưới thời tiết nắng nóng, oi ả khoảng nửa tiếng thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Các chuyên gia kiến nghị người dùng ô tô, dù làm bất cứ việc gì, 5 hay 10 phút thì cũng nên đưa trẻ đi theo và tuyệt đối không để trẻ trong xe dưới thời tiết oi bức mà không mở điều hòa.

 Để vật dụng “kích nổ” trên xe khi đi ô tô dưới trời nắng

3 sai lầm "chết người" khi đi ô tô dưới trời nắng nóng

Sai lầm thứ ba không thể bỏ qua khi đi ô tô dưới trời nắng là thói quen để một số vật dụng “kích nổ” trên xe: những món đồ vật dễ tăng áp suất và có nguy cơ phát nổ dưới cái nắng nóng lên tới 39 độ C như bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga,… đã được các chuyên gia khuyến cáo không nên để trong xe từ rất lâu vì hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. Ở trong ca-bin xe, cái nóng có thể lên tới 60 độ C hoặc hơn khiến các loại pin, bật lửa, bình phun hoặc xịt có thể nổ, dung dịch tẩy móng tay có thể phát lửa, đồ trang điểm, bút chì, socola hoặc kẹo, son môi,… đều có thể bị nóng chảy và giảm chất lượng. Bên cạnh đó, những sản phẩm như thuốc uống, viên nhộng,… sẽ bị thay đổi làm thuốc trở nên vô tác dụng hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới người dùng.

Cách tốt nhất là nên loại chúng ra khỏi ca-bin và để ở nhà mặc dù đó là những món đồ vật cần thiết vì cẩn thận vẫn hơn.

>> Xem thêm:

Cách thoát hiểm ít ai biết khi xảy ra tai nạn ô tô

Những điều cần tránh khi đỗ xe ô tô


Có thể bạn quan tâm
error: Content is protected !!